Skip to content
vneco.vn


Đơn vị thành viên
VN - Index

.: Home
Phân tích cổ phiếu ngành điện: KHP, TBC, PPC, NBP, VSH PDF. In Email
Ngành điện được coi là ngành có khả năng phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế quốc dân do nhu cầu điện năng ngày càng tăng để phục vụ cho quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hddoá đất nước.
ImageBên cạnh lợi thế có tính độc quyền cao, giá bán điện lại đang bị quản lý để kiểm soát chi phí đầu vào của nền kinh tế nên tính đột biến về kết quả hoạt động kinh doanh của ngành này qua các năm không nhiều.
Tuy nhiên, với P/E trung bình ngành ở mức ~7 lần, cổ phiếu ngành điện, CTCK Hà Thành (HASC) cho rằng việc đầu tư vào ngành này trong thời gian dài hạn được xem là ý tưởng hay và an toàn.

Hiện tại, với mức vốn hoá chiếm 2.6% tổng vốn hoá thị trường và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, tính thanh khoản cao và mức giá hợp lý được xem là điểm mạnh của ngành này trên 2 sàn niêm yết. Trong báo cáo ngoài việc phân tích chung toàn ngành điện, CTCK Hà Thành cũng phân tích chuyên sâu một số mã cổ phiếu được cho là tiêu biểu nhất để NĐT tiện theo dõi.

CTCP Điện lực Khánh Hoà (Mã: KHP)

Là đơn vị mua điện từ EVN bán cho người dân nên hoạt động của KHP tương đối ổn định và khả năng tăng doanh thu là rất khó nếu không có các dự án khác, giá vốn hàng bán/ Doanh thu rất cao (90%) cho thấy chi phí của KHP khá ổn định. Tính thanh khoản của KHP tương đối tốt, tuy không cao bằng các công ty khác trong ngành nhưng KHP vẫn đảm bảo khả năng thanh khoản của mình.

Nhìn chung KHP có KQKD tốt và mang tính ổn định cao. ROA và ROE đang ở mức khá cao so với trong ngành và thị trường. Bên cạnh hoạt động kinh doanh chính, KHP tham gia góp vốn vào một số công ty trong ngành điện và bất động sản, chứng khoán. Hầu hết các công ty đã đi vào hoạt động và đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho các năm tiếp theo. Về dài hạn KHP là cổ phiếu đáng lưu tâm cho các NĐT muốn đầu tư dài hạn và an toàn.

CTCP Thuỷ Điện Thác Bà (Mã: TBC)


TBC là nhà máy thuỷ điện đầu tiên của Việt Nam hoạch toán độc lập thuộc trực thuộc EVN do đó, TBC được EVN bảo đảm đầu ra hoàn toàn. Điện năng là sản phẩm chủ yếu của TBC, doanh thu từ sản xuất và kinh doanh điện năng chiếm 99.9% tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ. TBC có lượng điện chiếm khoảng 0.5% toàn thị trường. Do đặc thù kinh doanh nên TBC không chịu ảnh hưởng bởi chi phí đầu vào nguyên vật liệu, tình hình lạm phát, tỷ giá, lãi suất so với các doanh nghiệp khác.

Trong các nhà máy thuỷ điện đang niêm yết thì TBC được đánh giá là có KQKD cao. KQKD của các năm qua, tỷ trọng giá vốn hàng bán/Doanh thu của TBC chiếm khoảng 32% thì các công ty khác khoảng 40%.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn, năm 2010 sẽ là năm khó khăn cho các công ty thuỷ điện miền Bắc do hồ nước năm nay tương đối thấp. Do đó dự đoán của CTCK Hà Thành doanh thu và lợi nhuận TBC năm nay sẽ giảm.

CTCP Nhiệt điện Phả Lại (Mã: PPC)

Mặc dù chịu rủi ro về biến động tỷ giá của khoản vay dài hạn bằng đồng Yên Nhật, hoạt động kinh doanh chính của PPC vẫn tăng trưởng đều. PPC là một trong những cổ phiếu bluechip trên sàn có tính thanh khoản tốt. Với tiềm lực tài chính, cùng với khả năng quản lý của ban lãnh đạo PPC kết quả kinh doanh của PPC trong các năm tới sẽ rất khả quan nếu PPC khắc phục được khoản rủi ro từ khoản vay từ đồng Yên Nhật.

CTCP Nhiệt điện Ninh Bình (Mã: NBP)

So sánh với các doanh nghiệp khác cùng ngành, NBP với chỉ số ROA, ROE cao hơn, với hệ số đòn bảy tài chính thấp, vốn tự chủ cao nên NBP không phải gánh chịu về lãi suất và các chi phí khác. EPS đạt 4.398 đồng, cao nhất so với các doanh nghiệp trong ngành. NBP là cổ phiếu hấp dấn nhất trong cổ phiếu ngành điện, bên cạnh đó dự án nhiệt điện Thái Bình 1 sẽ dự kiến đưa vào vận hành năm 2013 hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận đột biến cho NBP.

CTCP Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (Mã: VSH)

VSH là nhà máy thuỷ điện có sản lượng tương đối lớn so với các nhà máy thuỷ điện hiện đang niêm yết trên HSX và hiện là chủ sở hữu của 2 nhà máy thuỷ điện là Vĩnh Sơn - công suất 66MW và Sông Hinh - công suất 70MW. Hàng năm VSH chiếm 1.1% tổng sản lượng điện cả nước. VSH bán điện duy nhất cho EVN theo hợp đồng mua bán điện theo giá 580VNĐ/Kwh vào mùa khô và 476VNĐ vào mùa mưa. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có thoả thuận nào được ký kết với EVN về giá điện mới do đó doanh thu sẽ được tính bằng 90% giá bán theo hợp đồng cũ.

Là nhà máy thuỷ điện nên VSH chịu ảnh hưởng từ điều kiện thiên nhiên rất lớn. Đặc biệt trong năm 2010 này, tình trạng khô hạn kéo dài dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của VSH gặp khó khăn.

VSH là cổ phiếu có rủi ro thấp, tình hình tài chính lành mạnh, thanh khoản cao. Hoạt động kinh doanh tăng trưởng tương đối bền vững. EPS dự phóng 2010 đạt 2.084 đ/cp.

Việc lựa chọn các doanh nghiệp nghiên cứu đều dựa trên cơ sở là những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt và ổn định. P/E ngành điện hiện nay là 6x lần được xem là mức P/E thấp so với bình quân P/E thị trường đang khoảng 12x. So sánh các doanh nghiệp trong ngành điện CTCK Hà Thành nghiên cứu thì NBP với chỉ số tài chính tốt, EPS đạt cao nhất, hệ số ROA, ROE đạt từ 29-42%, mức giá hiện tại cũng hợp lý là cổ phiếu NĐT nên quan sát và lựa chọn thời điểm đầu tư. Ngoài ra, những cổ phiếu VSH, KHP, PPC cũng được xem là phù hợp cho việc đầu tư dài hạn.
 
 
 
Theo: (ATPvietnam.com)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Chính sách chất lượng

CHÍNH SÁCH CHẤT LƯỢNG CỦA 
TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG ĐIỆN VIỆT NAM

"Lãnh đạo VNECO cam kết rằng"

1. Nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu lãng phí, đảm bảo tiến độ bàn giao công trình và an toàn trong thi công.
2. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ nhân viên.
3. Thường xuyên nghiên cứu, áp dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn điều hành sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.
Chính sách chất lượng này được xem xét như là thước đo về chất lượng, dịch vụ đối với khách hàng và được phổ biến đến các Phòng, Ban để thiết lập các mục tiêu chất lượng của Tổng Công ty. 

 

Tin mới nhận
Thừa Thiên Huế mất an toàn lưới điện do khai thác đất Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tình trạng khai thác đất lậu diễn ra ồ ạt, gây nguy cơ mất an toàn hành lang hệ thống lưới điện là rất lớn. Trước tình hình đó, đầu tháng 4, Phòng quản lý điện năng (thuộc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế) đã đi kiểm tra thực địa tại một số…
Lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday28562
mod_vvisit_counterThis month539800