Skip to content
vneco.vn


Đơn vị thành viên
VN - Index

.: Home
EVN CPC: Đưa vào sử dụng đại trà công tơ điện tử DT01P-RF PDF. In Email
Với mục tiêu sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, Chính phủ đang khuyến khích khách hàng sử dụng điện theo 3 biểu giá.
ImageTuy nhiên, công tơ cơ đang phổ biến hiện nay chỉ có thể ghi được 1 biểu giá và hầu như không có tính năng cảnh báo các trường hợp đấu ngược cực tính, ăn cắp điện. Bên cạnh đó, ngành điện lại phải sử dụng nhiều lao động để ghi số liệu công tơ, vừa tốn kém về chi phí, vừa có thể bị sai sót do nhiều nguyên nhân. Nếu khách hàng được sử dụng công tơ điện tử sẽ vừa tiết kiệm tiền điện, vừa giảm hàng nghìn lao động ghi chữ cho ngành điện, lại giảm tổn thất khoảng 3 – 4%/năm.

Khắc phục tình trạng này, Công ty Viễn thông & Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung (CPC IT&T) đã nghiên cứu sản xuất và thử nghiệm công nghệ thành công sản phẩm công tơ điện tử.

Khó khăn lớn nhất trong việc nghiên cứu sản xuất công tơ điện tử là điều kiện khí hậu ở miền Trung-Tây Nguyên luôn có độ ẩm cao, nhiệt độ thay đổi lớn theo các mùa nên có thể tác động đến các sản phẩm điện tử. Để đảm bảo tính tương thích tốt của sản phẩm khi đưa ra sử dụng, CPC IT&T đã thử thách sản phẩm trong các điều kiện khắc nghiệt và liên tục thay đổi. Nhờ đó, Công tơ điện tử của công ty đã thể hiện những ưu điểm nổi bật như: Cấp chính xác cao, loại trừ sai số do thành phần cơ khí gây ra, có khả năng chống gian lận điện năng, độ nhạy cao, ổn định, tổn hao thấp, trọng lượng nhỏ, kích thước gọn, dễ lắp đặt, dễ ứng dụng công nghệ mới như đọc chỉ số tự động, đo nhiều biểu giá, nhiều thông số... Tính ưu việt về công nghệ của công tơ điện tử càng được phát huy tốt khi được tích hợp bo mạch chỉ số công tơ bằng sóng vô tuyến RF. Công nghệ này giúp nhân viên ghi chỉ số điện với khối lượng lớn trong thời gian ngắn (nếu đọc chỉ số theo cách thủ công, công nhân phải mất 1 ngày để đọc tối đa 250 công tơ, nếu sử dụng công tơ điện tử thì chỉ mất 15 phút). Nhân viên ghi chỉ số không phải trèo lên trụ điện, vừa hạn chế tai nạn, vừa hạn chế được những sai sót phát sinh. Mỗi công tơ được gắn 1 module truyền sóng vô tuyến; Nhân viên ghi chữ sử dụng khối thu phát tín hiệu di động được gắn vào thiết bị cầm tay đã cài đặt chương trình RF-AMR để thu thập số liệu qua sóng vô tuyến, in giấy thông báo tiền điện qua máy in di động bằng sóng Bluetooth và giao cho khách hàng. Cuối phiên ghi chữ, dữ liệu mới được ghép trở lại vào cơ sở dữ liệu kinh doanh để cập nhật chỉ số in hoá đơn.

Đặc biệt, các linh phụ kiện phục vụ lắp ráp công tơ được Công ty đặt sản xuất từ các nhà cung cấp có uy tín với yêu cầu tiêu chí rất cao. Cụ thể: Màn hình LCD bình thường được đảm bảo hoạt động tốt ở mức 70 độ C thì Công ty yêu cầu nhà sản xuất nâng mức đảm bảo lên 90độ C. Nhờ vậy, trong quá trình lắp đặt thử nghiệm vừa qua, sản phẩm đã đạt được yêu cầu về hoạt động ổn định, thích ứng tốt với khí hậu, môi trường xung quanh… Trong qui trình thử nghiệm, ngoài những chỉ tiêu về kiểm tra kỹ thuật, độ bền cách điện, thử nghiệm cơ học… công ty còn đặc biệt quan tâm chỉ tiêu “tương thích điện tử” (EMC). Sản phẩm công tơ điện tử DT01P-RF đã được chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN7589; 2007 và IEC 6203-20:2003, được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp Quyết định phê duyệt mẫu công tơ 1 pha tích hợp bo mạch đọc chỉ số công tơ bằng sóng vô tuyến RF DT01P-RF. Với việc sản xuất trong nước với giá thành cạnh tranh so với hàng nhập ngoại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tiết kiệm chi phí đầu tư của ngành điện nói chung.

Từ tháng 7/2009, công tơ điện tử DT01P-RF đã được lắp đặt sử dụng thí điểm tại Điện lực Bắc Sông Hương – Công ty Điện lực Thừa thiên-Huế. Đến nay, số công tơ này hoạt động rất ổn định. Hiện nay, sản phẩm công tơ điện tử 1 pha do CPC IT&T sản xuất đã được đưa vào danh mục hàng trong nước sản xuất được. Từ tháng 1/2011, CPC IT&T đã tiến hành sản xuất 48.000 công tơ điện tử theo chỉ đạo của EVN CPC. Đến nay, đã có trên 40.000 công tơ được đưa vào sử dụng rộng rãi trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên.

Vừa qua, một số bà con ở Phú Yên có đơn khiếu nại về việc công tơ điện tử DT01P-RF của CPC IT&T chạy nhanh hơn bình thường. Ngày 26/10/2011, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Phú Yên đã có buổi kiểm tra trên 30 mẫu công tơ điện tử (gồm 10 mẫu còn niêm phong lấy ngẫu nhiên tại Điện lực Tuy Hòa, 20 mẫu lấy từ các hộ gia đình (cả các hộ dân có phản ánh trên báo). Kết quả kiểm tra cho thấy, tất cả các công tơ đều có kết quả sai số trong giới hạn cho phép và đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường.
 
Bài và ảnh: Khánh Chi 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Chính sách chất lượng

CHÍNH SÁCH CHẤT LƯỢNG CỦA 
TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG ĐIỆN VIỆT NAM

"Lãnh đạo VNECO cam kết rằng"

1. Nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu lãng phí, đảm bảo tiến độ bàn giao công trình và an toàn trong thi công.
2. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ nhân viên.
3. Thường xuyên nghiên cứu, áp dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn điều hành sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.
Chính sách chất lượng này được xem xét như là thước đo về chất lượng, dịch vụ đối với khách hàng và được phổ biến đến các Phòng, Ban để thiết lập các mục tiêu chất lượng của Tổng Công ty. 

 

Tin mới nhận
Thừa Thiên Huế mất an toàn lưới điện do khai thác đất Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tình trạng khai thác đất lậu diễn ra ồ ạt, gây nguy cơ mất an toàn hành lang hệ thống lưới điện là rất lớn. Trước tình hình đó, đầu tháng 4, Phòng quản lý điện năng (thuộc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế) đã đi kiểm tra thực địa tại một số…
Lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday3091
mod_vvisit_counterThis month102708